Chi tiết bài viết

Ngày tận thế - Thực hay hư?

Ngày tận thế - Thực hay hư? Ngày 21/12 sắp đến, trên khắp thế giới, chỗ nào cũng bàn tán đến hai từ "Tận thế". Phần lớn mọi người đều đùa cợt, chỉ có một số ít người thật sự sợ hãi - Tận thế trong mắt các nhà khoa học thật nực cười. Nhưng họ vẫn đưa ra những lý do rất nghiêm túc để giải thích vì sao trái đất không thể bị hủy diệt trong những ngày tới.

Truyền thuyết về hoa Ưu Đàm

Răng giả từ vỏ trứng cá sấu

Công dụng của quả dâu tằm

Sự liên quan giữa chiều cao, thu nhập và sức khỏe

Xem ngày xuất hành tốt xấu theo lịch Khổng Minh

Sổ tay tự học dịch tiếng Trung

-----

世界末日,不靠谱的预言

12月21日临近,全世界都爱聊“末日”。大多数人是开玩笑,少数人是真害怕——这在科学家们看来十分荒谬。不过他们还是列举了严肃的理由,说明地球为何不可能在几天后毁灭。

Ngày 21/12 sắp đến, trên khắp thế giới, chỗ nào cũng bàn tán đến hai từ "Tận thế". Phần lớn mọi người đều đùa cợt, chỉ có một số ít người thật sự sợ hãi - Tận thế trong mắt các nhà khoa học thật nực cười. Nhưng họ vẫn đưa ra những lý do rất nghiêm túc để giải thích vì sao trái đất không thể bị hủy diệt trong những ngày tới.

行星撞不上地球

Hành tinh không thể đâm vào trái đất

 国外传播甚广的一种说法是,一颗小行星将在12月21日撞上地球,毁灭一切。据说,这位天外杀手的名字叫“尼比鲁”,是古代苏美尔人发现的。

Một giả thuyết mà giới truyền thông nước ngoài hay nói tới, đó là một tiểu hành tinh sẽ va vào trái đất ngày 21/12, hủy diệt mọi thứ. Họ nói rằng, tên của sát thủ ngoài hành tinh này là "Nubiru", do người Sumer thời cổ đại phát hiện ra.

 “这种说法纯属杜撰。”天文科普专家,紫金山天文台研究员王思潮说,“尼比鲁”是虚构出来的,本来是1960年代一部科幻作品里要撞上地球的巨大小行星。

 "Cách nói này hoàn toàn không có căn cứ", nghiên cứu viên của Đài thiên văn Tử Kim sơn Vương Tư Triều cho biết, "Nubira" là một cái tên hư cấu, đó là tên một tiểu hành tinh lớn va vào trái đất trong một tác phẩm viễn tưởng những năm 1960.

 王思潮介绍说,人类有天文记录以来,能给地球带来灾难的超过1公里的小行星从未出现过;而且根据计算:未来200年都没有这种“大家伙”靠近地球。

 Ông Vương Tư Triều còn cho biết, trong lịch sử thiên văn của loài người, tiểu hành tinh có đường kính trên 1km có thể gây thảm họa cho trái đất chưa từng xuất hiện; mà theo tính toán:  trong vòng 200 năm tới cũng không có  "Chàng" nào ghé lại gần trái đất.

 

在美国国家航空航天局(NASA)15日贴出的一段澄清“世界末日”谣言的视频里,行星学家耶门斯说,不会有小行星或者彗星撞上地球。

Ngày 15, trong một đoạn phim ngắn về  lời đồn "Ngày tận thế" của Cục hàng không quốc gia Mỹ (NASA),  chuyên gia về hành tinh Jeremiah nói rằng, sẽ không có tiểu hành tinh hoặc sao chổi va vào trái đất.

 在NASA的视频中,天体生物学家默里森也表示,如果有一颗小行星向地球撞来,它早就会是天上最亮的东西。“地球上每个人都能看到。不需要问政府,抬头看看就行。”

Trong đoạn phim của NASA, nhà sinh vật học thiên thể Morrison bày tỏ, nếu có một tiểu hành tinh va đập vào trái đất, trước tiên nó sẽ là vật thể tỏa sáng nhất trên bầu trời. "Mỗi người trên trái đất đều có thể nhìn thấy. Không cần đến việc hỏi han Chính phủ, ngẩng đầu lên là thấy".

 “从1973年开始,美国、澳大利亚、中国、俄罗斯的天文台先后搜寻可能撞击地球的‘太空杀手’。”王思潮说,“如果真有‘尼比鲁’这样的小行星,天文学家早就发现了。”

"Bắt đầu từ năm 1973, các đài thiên văn của Mỹ, Úc, Trung Quốc, Nga đều đã tìm kiếm các "Sát thủ không gian" có khả năng va chạm với trái đất"- ông Vương Tư Triều nói, "Nếu quả thực có một tiểu hành tinh như Nubiru, thì các đài thiên văn đã phát hiện ra từ lâu rồi".

太阳活动没那么厉害

Sự hoạt động của mặt trời không ghê gớm như thế.

 在科幻电影《2012》里,太阳射出的一种粒子融化了地芯,地球因而“伤筋动骨”。而实际上,太阳从来也没射出什么毁灭性的粒子。

Trong bộ phim viễn tưởng  "2012", một loiaj hạt bắn ra từ mặt trời làm tan chảy tâm trái đất, trái đất vì thế mà "Bị rút ruột". Còn trên thực tế, mặt trời chưa từng bắn ra bất kỳ loại hạt nào mang tính hủy diệt.

 NASA的太阳学家莉卡认为太阳不是威胁:“太阳活动了几十亿年,比玛雅人创造历法早多了,它一次也没有毁灭世界。”

 Rica- Nhà Thái dương học của NASA cho rằng, mặt trời không gây uy hiếp: "Mặt trời hoạt động đã hàng tỷ năm, sớm hơn lịch của người Maya rất nhiều, nhưng nó chưa từng hủy diệt thế giới".

 古哈塔库托说:“太阳正接近其11年活动周期的最活跃年,但这个周期是近50年中最弱的。”

Rica còn cho biết thêm: "Mặt trời đang gần đến những năm hoạt động mạnh nhất của chu kỳ hoạt động 11 năm, nhưng chu kỳ này yếu nhất trong 50 năm".

 尽管根据公认的恒星寿命理论,太阳在进入晚年后会膨胀,最终吞噬地球。但那将是百亿年后的事情。

Cho dù theo lý thuyết về tuổi thọ hằng tinh đã được công nhận, mặt trời đang bước vào giai đoạn cuối nên sẽ phình to ra, cuối cùng sẽ nuốt gọn cả trái đất. Nhưng đó sẽ là câu chuyện của hàng chục tỷ năm sau. 

各种离奇灾难只见于电影

Các tai nạn ly kỳ chỉ thấy trên phim ảnh

 关于地球末日,还有各种稀奇古怪的讲法。而科学家也一一给予否定。

Về ngày tận thế của trái đất, còn có các các giải thích hiếm thấy, mà các nhà khoa học cũng không phủ nhận.

 有人认为地球会磁极翻转,因而带来灾祸。根据这一情节,曾经拍过一部科幻灾难电影。而王思潮表示,地球的确多次发生磁极倒转的现象。“但磁极倒 转是一个持续数万年的缓慢过程,人类根本感觉不到。地球上几次生物大灭绝的时间也与发生磁极倒转现象的时间不重合。”因此磁极倒转,跟世界末日扯不上关系。

Có người cho rằng cực từ của trái đất sẽ thay đổi, do đó sẽ xảy ra các tai họa. Theo tình tiết này, đã từng có một bộ phim khoa học viễn tưởng. Còn theo ông Vương Tư Triều, trái đất quả thật đã nhiều lần xảy ra hiện tượng đảo cực từ. "Nhưng đảo cực từ là một quá trình chậm trong hàng vạn năm liên tục, con người không thể cảm nhận được. Thời gian xảy ra các cuộc hủy diệt động vật lớn trên trái đất vài lần trước cũng không trùng hợp với thời gian xảy ra hiện tượng đảo cực từ". Do đó, sự đảo ngược cực từ không liên quan đến Ngày tận thế.

另外还有人担心,黄石火山之类的巨型火山喷发,会造成生物灭绝。对此,中国地质科学院研究员吴才来表示,从远古化石记录来看,火山灰掩埋小区域 内的生态系统是有可能的。但火山造成全球生态改变的可能性,则尚无确定答案。火山造成显著影响的地层,跨度往往在百万年级,并不是某一年某一月发生的。

Ngoài ra còn có người lo lắng rằng, sự phun trào của các ngọn núi lửa lớn sẽ hủy diệt sinh vật. Từ các ghi chép hóa thạch cổ đại cho thấy, núi lửa chôn vùi cả hệ thống sinh thái trong khu vực có núi lửa  là có khả năng. Nhưng khả năng núi lửa làm thay đổi hệ sinh thái toàn cầu thì lại không có câu trả lời chắc chắn. Núi lửa ảnh hưởng rõ đến địa tầng, và diễn ra trong hàng vạn năm, chứ không thể xảy ra vào một tháng, một năm cụ thể nào.

“玛雅诅咒”是个大误会

"Lời nguyền Maya" là một nhầm lẫn lớn.

 人们认为玛雅人预言了2012年12月21日是最后一天,这是个大误解。NASA考古天文学中心主任约翰·卡尔森已经研究了35年的玛雅天文 学,他在NASA的公开视频中解释说,玛雅历法并没有在相当于公历2012年的12月21日这一天结束,这天是玛雅长历法中即将更新计数的一天。相当于汽 车里程表到了99999,下一步(12月22日)就跳到00000。

Mọi người cho rằng, người Maya dự báo ngày 21-12-2012 là ngày cuối cùng, đây là một sai lầm lớn.  John Carlson- chủ nhiệm Trung tâm thiên văn học khảo cổ của NASA đã nghiên cứu thiên văn học Maya trong 35 năm, ông đã phát biểu công khai trong đoạn phim của NASA, lịch của Maya không tương ứng với ngày kết thúc 21/12/2012, ngày này là ngày sẽ làm mới con số tính trong đại lịch Maya. Nó giống như đồng hồ cây số của ô-tô, khi đã đếm đến 99999 thì tiếp theo (ngày 22/12) sẽ nhảy về 00000.

 按照玛雅人的计数,本周期的开始日相当于公元前3114年的8月11日;而2012年12月22日在玛雅历中的显示,会与这天完全相同。

Theo cách tính số của người Maya, ngày bắt đầu của chu kỳ này tương đương với ngày 11/8/3114 trước công nguyên; còn ngày 22/12/2012 thể hiện trong lịch Maya sẽ hoàn toàn trùng với ngày này.

 不论如何,玛雅人的数学和自然周期并不对应。卡尔森说:“宇宙大爆炸发生在137亿年前,而玛雅历法时间开始于比那还早得多的时候。”

Cho dù thế nào, con số và chu kỳ tự nhiên của người Maya đều không tương ứng. Carlson cho biết: "Vụ nổ lớn của vũ trụ xảy ra 13,7 tỷ năm trước, còn thời gian lịch của người Maya bắt đầu trước đó lâu hơn nhiều".

 相比种种子虚乌有的灾难,有一种灾害对人类的威胁可能更为现实——气温周期变冷引起的干旱。根据考古证据分析,玛雅文明很可能是被干旱摧毁—— 地下水长期干涸,让玛雅人背井离乡,销声匿迹。不过现代人有石油和各种机械,可以打深井抽取地下水,不太可能面临玛雅人那样的窘境了。

So sánh các kiểu tai họa chưa từng gặp, có tai họa thì thật sự có khả năng uy hiếp loài người - như hạn hán vì biến đổi khí hậu. Theo phân tích các chứng cứ lịch sử, nền văn minh Maya rất có thể bị hủy diệt do hạn hán - nước ngầm khô hạn lâu ngày, làm cho người Maya phải rời bỏ quê hương và biến mất. Nhưng con người hiện đại có dầu mỏ và các loại thiết bị, có thể đào giếng sâu tìm nguồn nước nên sẽ không gặp phải tình thế như người Maya. (LDTTg dịch)