Chi tiết bài viết

Đại dịch toàn cầu nói lên điều gì?

Đại dịch toàn cầu nói lên điều gì? 美国乔治城大学全球卫生法教授劳伦斯·戈斯丁表示,通常情况下,当疫情在某个特定国家或特定地区变得相当普遍时....Lawrence Gostin, Giáo sư Luật y tế toàn cầu của Đại học Georgetown cho biết, thông thường, khi dịch bệnh khá phổ biến ở một số quốc gia hoặc khu vực đặc biệt nào đó, ....

Bài tập dịch 56 - Hòa thượng bán tranh

Vở tập tô bộ thủ, chữ giản thể và chữ phồn thể

Tại sao Trung Quốc ngừng phát hành tờ 2 tệ

Luyện nghe tiếng Trung: Bài 1- bài 5 - 301 câu giao tiếp tiếng Hoa

Hướng dẫn tự học chữ phồn thể

-----

 

"全球性大流行病"意味着什么?

Đại dịch toàn cầu” nói lên điều gì?

 

全球性大流行病是什么? 

Thế nào là đại dch toàn cu?

 

根据世界卫生组织的定义,全球性大流行病是一种在世界范围内,广泛地人传人的新疾病

Theo định nghĩa của WHO, đại dịch toàn cầu là một loại “Bệnh mới lây nhiễm từ người sang người trên diện rộng trên toàn thế giới”.

 

美国乔治城大学全球卫生法教授劳伦斯·戈斯丁表示,通常情况下,当疫情在某个特定国家或特定地区变得相当普遍时,它会变成一种流行病(Epidemic);而随着其在世界许多地方、许多大陆广泛传播时,就变成了全球性大流行病(Pandemic)。

Lawrence Gostin, Giáo sư Luật y tế toàn cầu của Đại học Georgetown cho biết, thông thường, khi dịch bệnh khá phổ biến ở một số quốc gia hoặc khu vực đặc biệt nào đó, dịch bệnh sẽ trở thành một dịch bệnh (Epidemic); còn khi dịch bệnh đó lây nhiễm ở nhiều nơi hoặc nhiều đại lục trên thế giới, thì đã trở thành đại dịch toàn cầu (Pendemic)

 

世界卫生组织上一次宣布全球性大流行病(Pandemic)是在2009年甲型H1N1流感暴发时。

WHO tuyên bố đại dịch toàn cầu lần đầu tiên vào năm 2009, khi bùng phát dịch cúm A H1N1.

 

TỪ ĐIỂN CHUYÊN NGÀNH VIỆT-TRUNG; TRUNG-VIỆT; GIẢN THỂ-PHỒN THỂ

https://www.tratuchuyennganh.com

 

 

全球性大流行病意味着什么

“Đại dịch toàn cầu” nói lên điều gì?

 

新冠肺炎演变成 “全球性大流行病”,不仅意味着疫情严重程度的升级,也意味着抗疫难度的升级。

Dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) trở thành “Đại dịch toàn cầu” không chỉ nói lên sự gia tăng mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, và cũng nói lên sự gia tăng về độ khó trong việc chống dịch.

 

全球性大流行病对全球经济影响有多大?

Đại dịch toàn cầu ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế thế giới?

 

新冠肺炎成为全球性大流行病之时,对全球经济的打击程度也是令世界担忧的重大议题。

Khi dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) trở thành đại dịch toàn cầu, mức độ ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới cũng là vấn đề lớn khiến thế giới lo lắng.

 

参考同样是被定义为全球性大流行病的甲型H1N1流感,据墨西哥央行报道,其导致首发地墨西哥当年GDP缩减比例大约5.3%,经济损失数百亿美元。

Tham khảo dịch cúm A-H1N1 cũng được định nghĩa là đại dịch toàn cầu, theo tin từ Ngân hàng trung ương Mexico, đại dịch đã dẫn đến việc GDP của Mexico năm đó giảm khoảng 5,3%, thiệt hại kinh tế lên tới vài chục tỷ USD.

 

回顾同样蔓延至全球的SARS,据美国智库布鲁金斯学会统计,当年SARS给全球经济造成了约400亿美元的损失。

Nhớ lại đại dịch SARS toàn cầu, theo thống kê của Viện Brookings, Mỹ, năm đó, đại dịch SARS đã gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu khoảng 40 tỷ USD.

 

而与之相比,新冠病毒更为狡猾——传染性比SARS强,致死率比流感高,这使得此次疫情在全球影响面会更为广泛。

So với lần này, bệnh Covid-19 nguy hiểm hơn, độ lây nhiễm mạnh hơn SARS, tỷ lệ gây tử vong cao hơn lây nhiễm, điều đó khiến sự ảnh hưởng của dịch bệnh lần này trên toàn cầu rộng hơn.

 

 

新冠疫情本身的严重性,加上全球经济格局的变化,使得这场“全球性大流行病”更加来势汹汹。

Chính mức độ nghiêm trọng của bệnh Covid-19 cộng thêm sự biến động về toàn cảnh nền kinh tế thế giới khiến cho “Đại dịch toàn cầu” lần này ngày càng trở nên đáng ngại hơn.

 

穆迪首席经济学家马克。赞迪此前表示,若新冠肺炎发展成全球性大流行病,可能导致美国和全球经济在2020年上半年陷入衰退。

Nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's mới đây cho biết, nếu bệnh Covid-19 phát triển thành đại dịch toàn cầu, có thể sẽ khiến nền kinh tế Mỹ và thế giới rơi vào suy thoái trong 6 tháng đầu năm 2020.

 

2月22日,国际货币基金组织总裁格奥尔基耶娃在G20财政会议期间表示,假设中国经济能在二季度回到正常水平的情境下,今年的全球经济增长将较1月的预期下调0.1个百分点至3.2%。

Ngày 22/2, trong Hội nghị tài chính G20,  bà Georgieva – Chủ tịch Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, giả sử nền kinh tế Trung Quốc có thể phục hồi về mức bình thường trong quý 2, thì sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay cũng vẫn giảm từ 0,1 – 3,2% so với tháng 1.

 

而随着如今新冠肺炎疫情在全球范围内不断升级,国际货币基金组织或将重新评估全球经济增速。

Với sự gia tăng liên tục trên toàn cầu của dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, IFM có thể sẽ đánh giá lại tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 

LDTTg lược dịch

Nguồn: https://tech.sina.com.cn/d/f/2020-03-11/doc-iimxxstf8066448.shtml