Chi tiết bài viết

Muỗi - Một phần của hệ sinh thái

Muỗi - Một phần của hệ sinh thái Muỗi đại diện cho một nhóm sinh vật rất lớn trên trái đất, chúng ảnh hưởng đến hành vi của mọi loài sinh vật. Muỗi là nguồn thức ăn phong phú của các loài ăn côn trùng, hơn nữa còn kích thích sự tiến hóa của mọi cơ chế bảo vệ.

Dịch Việt - Trung cần chú ý những gì?

Dịch Trung – Việt cần chú ý những gì

Sổ tay tự học dịch tiếng Trung

Phiên dịch văn phòng dịch những gì?

Cách viết số tiền trong tiếng Trung

-----

Muỗi đại diện cho một nhóm sinh vật rất lớn trên trái đất, chúng ảnh hưởng đến hành vi của mọi loài sinh vật. Muỗi là nguồn thức ăn phong phú của các loài ăn côn trùng, hơn nữa còn kích thích sự tiến hóa của mọi cơ chế bảo vệ. 

 

蚊子是生态系统中不可或缺的组成部分

Muỗi là một phần không thể thiếu trong hệ thống sinh thái

从某种程度上来说,蚊子事实上是世界上最致命的动物物种,通过传播疾病和寄生虫杀死和伤害了数百万人。作为瘟疫携带者和害虫,蚊子能够毁灭城镇或者摧毁经济。许多人认为我们应当将蚊子全部消灭。但是考虑到受到轻视的蚊子遍布全球,想要实现这一想法或许还要很长时间。

Xét từ một mức độ nào đó, trên thực tế, muỗi là một loài động vật đáng ghét nhất trên thế giới, chúng giết chết và gây hại cho hàng triệu người thông qua truyền bệnh và ký sinh trùng. Là một loài gây nên bệnh dịch và côn trùng gây hại, muỗi có thể hủy diệt cả thành phố hoặc hủy hoại nền kinh tế. Rất nhiều người cho rằng chúng ta phải tiêu diệt hết loài muỗi. Nhưng xét đến những con muỗi bị coi thường trên khắp trái đất, thì muốn thực hiện điều này có lẽ còn cần đến khoảng thời gian rất dài.

消灭这些害虫会有什么后果?你可能会认为这个问题会引发蚊子研究群体的愤怒和强烈抵制。但是最近几年,一些知名度较高的蚊子专家颠覆了那种猜想。尽管一生都在研究这些昆虫,他们争辩称,消灭蚊子几乎不会带来全球影响。

Tiêu diệt những loài côn trùng gây hại này sẽ gặp phải những hậu quả gì? Bạn có thể sẽ cho rằng vấn đề này sẽ gây nên những cơn thịnh nộ và sự tẩy chay mạnh mẽ của nhóm nghiên cứu về muỗi. Nhưng mấy năm gần đây, một số chuyên gia về muỗi khá nổi tiếng đã phản bác lại những suy đoán đó. Cho dù cả đời nghiên cứu về những loài côn trùng này,  họ vẫn tranh luận rằng việc tiêu diệt muỗi hầu như không ảnh hưởng đến toàn cầu.

蚊子代表了地球上一种巨大的生物群体,它们影响着所有生物的行为。蚊子充当着昆虫捕食者的丰富食物源,而且刺激着所有防御机制的进化。事实上,我们或许一点都不会注意到它们的减少。这事实上源自于蚊子的娇小体型和行动迅速的本质,甚至那些捕食蚊子的物种通常也只把它们当做补充食物,很少有动物会因为蚊子的减少而挨饿。

Muỗi đại diện cho một nhóm sinh vật rất lớn trên trái đất, chúng ảnh hưởng đến hành vi của mọi loài sinh vật. Muỗi là nguồn thức ăn phong phú của các loài ăn côn trùng, hơn nữa còn kích thích sự tiến hóa của mọi cơ chế bảo vệ. Trên thực tế, chúng ta có lẽ không hề chú ý đến sự suy giảm của chúng. Thực tế này bắt nguồn từ bản chất hình thể nhỏ bé và hành động nhanh nhạy của chúng, thậm chí các loài ăn muỗi thông thường cũng chỉ coi chúng là thứ đồ ăn bổ sung, rất ít loài động vật bị đói vì sự suy giảm của loài muỗi.

在许多情况下,都会有一种竞争的昆虫(比如飞蛾)很乐意取代蚊子的生态位置。但是我们必须承认,有时候当飞蛾无法解决温饱的时候,蚊子的消失最终会导致以蚊子为食的鱼类或者鸟类灭亡,这会导致当地的生态系统产生连锁反应。然而,蚊子并未真正控制任何种群,因此我们不太可能看到任何受到蚊子牵制的危险物种出现问题。

Trong nhiều trường hợp đều sẽ có một loài côn trùng cạnh tranh (Ví dụ như bướm đêm) sẵn sàng thay thế vị trí sinh thái của muỗi. Nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng, đôi khi, khi bướm đêm không thể giải quyết được vấn đề về các bữa ăn thì sự tiêu diệt muỗi rốt cuộc sẽ dẫn đến sự diệt vong của loài cá và rùa ăn muỗi, sẽ dẫn đến việc hệ thống sinh thái địa phương phát sinh chuỗi phản ứng. Nhưng, muỗi chưa từng thực sự kiểm soát được bất kỳ nhóm nào, do đó chúng ta không thể thấy được bất kỳ vấn đề nào xuất hiện ở loài vật nguy hiểm bị muỗi kiểm soát.

我们消灭蚊子最可能的武器就是遗传学,喷雾和网不太可能获得成功。研究人员已经提出一项重大的提议,将经过基因改造的超级蚊子释放到野外来控制种群。一旦成功,我们将毫无怜悯的利用增加到它们基因中的弱点来快速消灭它们。许多人都争辩称,无论蚊子是否是生物群落中的必需物种,消灭蚊子都有太多的风险。他们指出,我们永远都无法真正了解那样一种工程浩大的活动所产生的长期效果。

Thứ vũ khí có khả năng tiêu diệt muỗi nhất của chúng ta chính là di truyền học, vì phun thuốc và lưới không quá hiệu quả. Các nghiên cứu viên đã đưa ra một đề nghị quan trọng, thả những con muỗi đã chuyển đổi gene ra môi trường để kiểm soát các nhóm khác. Nếu thành công, chúng ta sẽ không ngần ngại tăng thêm các điểm yếu trong gene của chúng để nhanh chóng tiêu diệt chúng. Rất nhiều người tranh luận rằng, cho dù muỗi có là loài cần thiết trong nhóm sinh vật hay không, thì việc tiêu diệt muỗi đều quá nhiều rủi ro. Họ chỉ ra rằng, chúng ta mãi mãi không thể thật sự hiểu được hiệu quả lâu dài phát sinh trong hoạt động của công trình vĩ đại đó. (LDTTg dịch)

Nguồn: www.xinhuanet.cn

Phân tích ngữ pháp và hướng dẫn dịch bài tại hocdichtiengtrung.com